Khi xem bóng đá, chắc hẳn bạn từng thấy trọng tài bất ngờ cho đá lại quả penalty, hoặc rút thẻ vàng cảnh cáo thủ môn. Thoạt nhìn tưởng nhỏ, nhưng đó lại là một lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty – một sai phạm có thể xoay chuyển cả cục diện trận đấu. Hãy tưởng tượng, chỉ một bước nhỏ tiến lên trước của thủ môn cũng đủ khiến cú sút 11m mất tính công bằng. Vì vậy, hiểu lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì không chỉ giúp người hâm mộ nắm rõ luật, mà còn giúp thủ môn biết cách thi đấu đúng quy định.
Lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì?

Trước tiên, hãy hiểu chính xác lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì. Đây là tình huống xảy ra khi thủ môn bước lên hoặc rời khỏi vạch cầu môn (goal line) trước khi cầu thủ thực hiện cú sút. Theo Luật 14 – Đá phạt đền của IFAB, tại thời điểm bóng được đá, ít nhất một phần bàn chân của thủ môn phải chạm hoặc nằm trên vạch cầu môn.
Nếu thủ môn nhảy lên, lao về phía trước hoặc cả hai chân đều rời khỏi vạch trước khi bóng rời chân người sút, VAR có thể phát hiện và yêu cầu trọng tài cho đá lại. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng cho người thực hiện cú phạt đền.
Nhiều người nghĩ chỉ là bước nhỏ, nhưng trong bóng đá, vài centimet có thể quyết định bàn thắng hay thất bại. Chính vì vậy, lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì trở thành một khái niệm rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại.
Luật bắt penalty của thủ môn theo IFAB 2025
Khi nhắc đến lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì, không thể bỏ qua bộ luật mới nhất của IFAB. Những thay đổi trong năm 2025 giúp làm rõ hơn quy tắc cho thủ môn, tránh tranh cãi và đảm bảo công bằng cho cả hai bên.
Vị trí hợp lệ khi bắt penalty
Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc, trên vạch cầu môn.
Tại thời điểm cầu thủ sút, ít nhất một phần bàn chân của thủ môn phải chạm hoặc nằm trên vạch.
Thủ môn được phép di chuyển ngang (trái – phải) để phán đoán hướng sút, nhưng không được bước lên phía trước cho đến khi bóng rời chân người sút.
Hành vi bị coi là phạm lỗi
- Rời vạch hoàn toàn trước khi cú sút diễn ra.
- Nhảy lên khỏi vạch khi bóng chưa được đá.
- Gây mất tập trung cho cầu thủ sút bằng lời nói hoặc hành vi.
Cách xử lý khi thủ môn phạm lỗi
Nếu bóng vào lưới, bàn thắng vẫn được công nhận.
Nếu bóng không vào (do bị cản phá hoặc ra ngoài), VAR sẽ yêu cầu đá lại.
Trường hợp vi phạm nhiều lần, trọng tài có thể rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy mức độ.
Vai trò của VAR trong việc phát hiện lỗi
Kể từ khi công nghệ VAR ra đời, việc phát hiện lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty trở nên chính xác hơn bao giờ hết. VAR sẽ phân tích từng khung hình để xác định thời điểm bóng được đá và vị trí của bàn chân thủ môn.
VAR giúp trọng tài quyết định xem thủ môn có thực sự phạm lỗi hay không, và lỗi đó có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cú sút. Nếu có, trọng tài sẽ yêu cầu thực hiện lại quả penalty.
Trong World Cup 2022, công nghệ này đã nhiều lần “ra tay” khi phát hiện thủ môn chỉ rời vạch vài cm. Dù nhỏ, nhưng trong một cú sút penalty, khoảng cách ấy có thể là sự khác biệt giữa vinh quang và thất bại.
Vì sao lỗi thủ môn rời vạch sớm lại quan trọng?
Hiểu lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì cũng là hiểu tại sao luật lại nghiêm khắc như vậy. Nếu thủ môn tiến lên sớm, họ rút ngắn khoảng cách với bóng, khiến cú sút của cầu thủ trở nên khó khăn hơn. Điều đó tạo nên sự bất công bằng cho người thực hiện penalty.
Tuy nhiên, IFAB không chỉ bảo vệ người sút mà còn đảm bảo quyền của thủ môn. Luật mới giúp cân bằng hai yếu tố:
- Người sút có cơ hội ghi bàn công bằng.
- Thủ môn vẫn được quyền phản xạ và chọn hướng di chuyển phù hợp.
Chính vì vậy, hiểu rõ quy tắc này giúp cầu thủ và khán giả nhìn trận đấu với góc nhìn công bằng hơn.
Cách thủ môn có thể bắt penalty đúng luật

Để tránh bị phạt, thủ môn cần nắm rõ cách bắt penalty sao cho đúng luật. Dưới đây là những nguyên tắc giúp họ tuân thủ mà vẫn có cơ hội cản phá thành công:
- Giữ ít nhất một phần bàn chân trên vạch đến khi bóng được đá.
- Không lao lên quá sớm, thay vào đó quan sát động tác cầu thủ để phản xạ đúng thời điểm.
- Tập phản xạ tại chỗ, giúp cơ thể sẵn sàng mà không cần di chuyển lên.
- Di chuyển ngang hợp lý, che góc sút thay vì bước lên trước.
- Giữ tâm lý bình tĩnh, tránh hành động gây mất tập trung cho người sút – điều này có thể bị coi là phi thể thao.
Một thủ môn giỏi không chỉ phản xạ nhanh mà còn biết “đọc luật” để tránh bị thiệt thòi.
Các trường hợp thực tế minh họa
Để hiểu sinh động hơn lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì, cùng xem qua một vài ví dụ thực tế:
Trường hợp 1: VAR phát hiện lỗi – đá lại penalty
Trong trận Argentina vs Poland (World Cup 2022), thủ môn Szczęsny rời vạch sớm. VAR xác định lỗi, và cú sút của Messi được thực hiện lại.
Trường hợp 2: Thủ môn phạm lỗi nhưng bóng vào
Nếu cầu thủ sút ghi bàn dù thủ môn rời vạch sớm, bàn thắng vẫn được công nhận, không cần đá lại.
Trường hợp 3: Phạm lỗi liên tiếp
Nếu thủ môn tái phạm nhiều lần, trọng tài có thể rút thẻ vàng, thậm chí thẻ đỏ nếu hành vi bị coi là cố tình.
So sánh luật trước và sau 2019
Trước đây, luật quy định cả hai chân của thủ môn phải đứng trên vạch, khiến việc bắt penalty trở nên khó khăn. Tuy nhiên, từ sau 2019, IFAB điều chỉnh để thực tế hơn: chỉ cần một phần bàn chân chạm vạch là đủ.
| Tiêu chí | Trước 2019 | Sau 2019 – 2025 |
|---|---|---|
| Vị trí thủ môn | Cả hai chân phải trên vạch | Ít nhất 1 phần bàn chân trên vạch |
| Di chuyển ngang | Hạn chế | Cho phép |
| VAR can thiệp | Không có | Có |
| Xử lý lỗi | Phụ thuộc trọng tài | Cụ thể: đá lại hoặc công nhận bàn thắng |
| Thẻ phạt | Không quy định rõ | Có thể phạt thẻ vàng hoặc đỏ nếu tái phạm |
Sự thay đổi này cho thấy FIFA và IFAB đang hướng đến sự cân bằng giữa công và thủ, giúp trận đấu công bằng hơn nhưng vẫn hấp dẫn.
Khi nào cú sút được thực hiện lại?
Câu hỏi nhiều người đặt ra khi tìm hiểu lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì chính là: khi nào phải đá lại?
Một quả penalty sẽ được thực hiện lại nếu:
- Thủ môn phạm lỗi (rời vạch, gây nhiễu) và bóng không vào lưới.
- VAR xác nhận lỗi rõ ràng và ảnh hưởng kết quả cú sút.
- Cầu thủ bị mất tập trung hoặc ảnh hưởng bởi hành vi của thủ môn.
Ngược lại, nếu thủ môn tuân thủ đúng luật, kết quả cú sút sẽ được tính ngay – dù đó là bàn thắng hay không.
Câu hỏi thường gặp (FAQ) về lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty
1. Nếu thủ môn rời vạch sớm nhưng bóng vào thì sao?
Bàn thắng vẫn được công nhận, không cần đá lại, trừ khi lỗi quá nghiêm trọng.
2. VAR có luôn can thiệp không?
VAR chỉ can thiệp nếu lỗi rõ ràng và ảnh hưởng đến kết quả.
3. Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào?
Khi phạm lỗi nhiều lần hoặc có hành vi phi thể thao như xúc phạm trọng tài.
4. Luật này áp dụng cho cả đá luân lưu không?
Có. Áp dụng cho tất cả các quả penalty trong và sau trận đấu.
5. Thủ môn có được nhảy lên khi bắt penalty không?
Được, miễn là vẫn có phần bàn chân chạm vạch tại thời điểm bóng được sút.
Lời kết
Hiểu rõ lỗi thủ môn rời vạch sớm trong penalty là gì giúp người xem bóng đá nắm vững luật hiện hành và đánh giá chính xác các tình huống gây tranh cãi. Theo quy định IFAB 2025, thủ môn buộc phải giữ ít nhất một phần bàn chân trên vạch khi đối mặt cú sút 11m, nếu không, VAR có thể yêu cầu đá lại hoặc phạt thẻ. Hãy theo dõi Brittbishop để cập nhật thêm những bài viết chuyên sâu về luật bóng đá, chiến thuật và xu hướng mới nhất của năm 2025.